Home / Nhà gác lửng / Nên thiết kế gác lửng cao bao nhiêu để đạt tiêu chuẩn

Nên thiết kế gác lửng cao bao nhiêu để đạt tiêu chuẩn

(maunhadep902.com) Nhà gác lửng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà nó còn giúp nới rộng diện tích và tăng thêm diện tích cho không gian sống của bạn. Những mẫu gác lửng đẹp không chỉ được sử dụng phổ biến tại các vùng nông thôn mà hiện nay ở chốn thành thị hoặc các khu vực đông dân cư bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu nhà này. Vậy câu hỏi đặt ra: gác lửng nên cao bao nhiêu?

Khái niệm gác lửng là gì?

gac-lung-nen-cao-bao-nhieu-nen-thiet-ke-gac-lung-cao-bao-nhieu-de-dat-tieu-chuan1-min

Gác lửng được hiểu là tầng lửng hoặc gác xép, được coi là một tầng trong tổng thể của ngôi nhà

Trước khi tìm hiểu gác lửng nên cao bao nhiêu, chúng ta cần nắm rõ được khái niệm gác lửng là gì? Trong xây dựng, gác lửng được hiểu là tầng lửng hoặc gác xép, được coi là một tầng trong tổng thể của ngôi nhà. Gác lửng là một tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà chính và thường nó không được mọi người tính trong số các tầng tổng thể của một toàn nhà.

Tầng lửng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Có thể xây theo kiểu lệch tầng để làm phòng sinh hoạt chung hoặc phòng làm việc, cũng có thể sử dụng không gian này để làm phòng khách, phòng ăn và phòng bếp. Khi diện tích xây dựng của chúng ta không được rộng lắm, chúng ta có thể sử dụng tầng lửng để làm phòng chứa đồ giúp tăng tối đa diện tích chứa đựng.

gac-lung-nen-cao-bao-nhieu-nen-thiet-ke-gac-lung-cao-bao-nhieu-de-dat-tieu-chuan2-min

Có thể sử dụng tầng lửng để làm phòng chứa đồ, phòng bếp, phòng khách giúp tăng tối đa diện tích sử dụng

Khi diện tích đủ rộng, gia chủ có thể đưa không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng. Ví dụ, bạn có thể đưa phòng bếp, phòng khách hoặc phòng ăn lên không gian tầng lửng này. Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn sử dụng tầng 1 để buôn bán thì có thể chuyển phòng khách lên tầng lửng để gia đình vừa có thể tiếp khách lại có thể quan sát việc mua bán tại tầng 1.

Xây nhà gác lửng được ưa chuộng không chỉ bởi tiện ích giúp tăng thêm diện tích sử dụng mà còn là phương án thiết kế tận dụng tối đa diện tích, tối ưu hóa không gian với giá thành dành cho việc xây dựng khá tiết kiếm. Với cách thiết kế này, gia chủ vừa có thêm một khu vực mới được bố trí theo nhu cầu riêng của gia đình lại vừa có thể sống trong một không gian hiện đại, thông thoáng và tiện nghi.

gac-lung-nen-cao-bao-nhieu-nen-thiet-ke-gac-lung-cao-bao-nhieu-de-dat-tieu-chuan5-min

Xây nhà gác lửng được ưa chuộng không chỉ bởi tiện ích giúp tăng thêm diện tích sử dụng mà còn là phương án thiết kế tận dụng tối đa diện tích

Nên thiết kế gác lửng cao bao nhiêu để đạt tiêu chuẩn

Để có thể tìm được ý tưởng thiết kế nhà có gác lửng đẹp và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của gia đình mình, chúng ta cần phải có được kế hoạch thật tốt. Gia chủ cần xác định được diện tích không gian có sẵn, lựa chọn được loại vật liệu phù hợp nhất đối với cấu trúc của công trình, quan trọng là lựa chọn được chiều cao của gác lửng, cần tránh thiết kế gác lửng quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt thường nhật của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, cần tính toán một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất về độ thông thoáng và khả năng lưu thông khí bằng cách sử dụng những nguồn ánh sáng thích hợp.

Gia chủ cần hết sức chú ý tới kích thước của tầng lửng. Kích thước tầng gác lửng lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào không gian có sẵn của bạn. Bạn cần xác định trước mục đích sử dụng gác lửng đó là gì để có thể thiết kế gác lửng với kích thước phù hợp với mục đích sử dụng. Bạn cũng không nên quá lạm dụng chất liệu gỗ cho tầng gác lửng để tránh cảm giác nặng nề và chật chội.

gac-lung-nen-cao-bao-nhieu-nen-thiet-ke-gac-lung-cao-bao-nhieu-de-dat-tieu-chuan-min

Kích thước tầng gác lửng lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào không gian có sẵn của bạn

Gác lửng nên cao bao nhiêu có lẽ là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Độ cao của tầng lửng thường vào khoảng 2,5m – 2,8m. Không nên thiết kế thấp hơn chiều cao tối thiểu này để tránh gây nên cảm bí bích và bị đè nén cho người sử dụng. Tầng có gác lửng thường phải cao từ 4.5m – 5m, tầng gác lửng cần được thiết kế chiếm 2/3 diện tích của một tầng. Không nên thiết kế gác lửng chiếm quá 80% diện tích tầng trệt. Khi thiết kế tầng lửng ở Việt Nam, bạn cần hết sức chú ý khi thiết kế tầng lửng để không vi phạm và tránh bị phạt trong luật xây dựng Việt Nam. Cụ thể, nếu bạn lấp ô thôn tầng ở tầng lửng thì sẽ bị coi là bạn đang có hành vi xây quá số tầng cho phép và sẽ bị phạt.

Đối với nhà sâu, có thể thiết kế tầng lửng nằm trong phần trệt và dùng làm nơi sinh hoạt chung. Tầng 2 và 3 được sử dụng để làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo gia chủ có thể bố trí thêm một phòng ngủ nữa nếu nhà đông người.

gac-lung-nen-cao-bao-nhieu-nen-thiet-ke-gac-lung-cao-bao-nhieu-de-dat-tieu-chuan3-min

Bạn cần hết sức chú ý khi thiết kế tầng lửng để không vi phạm và tránh bị phạt trong luật xây dựng Việt Nam

Việc xác đụng chiều cao phù hợp, vận dụng được cách thiết kế lấy sáng thông minh sẽ giúp cho không gian giống, đặc biệt là không gian của tầng lửng sẽ trở nên thông thoáng, sáng sửa và tràn đầy năng lượng hơn. Đặc biệt gia chủ cần lưu ý, không nên thiết kế chiều cao gác lửng quá cao sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy choáng, đồng thời làm bất đi tính thẩm mỹ của công trình. Ngược lại, nếu thiết kế gác lửng quá thấp sẽ khiến cho người sử dụng có cảm giác bí bách, ngột ngạt và bị đè nén.

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp một số thông tin giải đáp thắc mắc nên thiết kế gác lửng cao bao nhiêu. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích cho bạn và người thân khi đang có dự định thiết kế gác lửng cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà mình.

THIẾT KẾ BIỆT THỰ – CÔNG TY KIẾN TRÚC 902

Check Also

mau-cau-thang-nha-gac-lung-mau-thiet-ke-cau-thang-cho-nha-co-gac-lung

Tuyển tập những mẫu cầu thang dành cho nhà có gác lửng

Việc thiết kế, lắp đặt cầu thang lên gác lửng rất tốn nhiều diện tích …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *