Home / Công ty thiết kế nhà / Vinh danh những ý tưởng xanh độc đáo của sinh viên Kiến trúc – Tuổi Trẻ Thủ Đô

Vinh danh những ý tưởng xanh độc đáo của sinh viên Kiến trúc – Tuổi Trẻ Thủ Đô

21 đồ án quy hoạch, kiến trúc của các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên cả nước đã xuất sắc giành giải thưởng trong cuộc thi Kiến trúc Xanh Sinh viên. Mỗi đồ án đều ấp ủ trong đó những kỳ vọng, tâm huyết của những kiến trúc sư tương lai.

Ngày 26/9, Triển lãm các đồ án đạt giải Cuộc thi Kiến trúc Xanh Sinh viên và Hội thảo “Giá trị Nhà ở xanh” đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu gồm các chuyên gia, kiến trúc sư cùng đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, các sinh viên quan tâm đến lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018.

sinh-vien-kien-truc-nhan-thiet-ke-nha-bed39448e90e0050591f

Các tác giả đồ án đạt giải nhận bằng khen từ Ban tổ chức

Sau gần một năm tổ chức, Cuộc thi Kiến trúc Xanh Sinh viên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên, với hơn 100 bài dự thi của sinh viên các trường Đại học trong nước và quốc tế. Đây đều là những đồ án có chất lượng tốt từ các trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước như: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, Đại học Phương Đông, Đại học Duy Tân – Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng, Đại học Xây dựng Miền Trung, Đại học Khoa học Huế, Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh hay Đại học Valencia (Tây Ban Nha)…

sinh-vien-kien-truc-nhan-thiet-ke-nha-7c265bbd26fbcfa596ea

21 đồ án xuất sắc được trưng bày tại Triển lãm diễn ra ở Hà Nội sáng 26/9

Sau khi chấm điểm căn cứ theo 5 tiêu chí: Địa điểm bền vững; Công nghệ xanh, Sáng tạo; Vật liệu bền vững; Cộng đồng – Nhân văn – Đậm đà bản sắc dân tộc, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 21 đồ án xuất sắc để trao giải. Đây đều là những công trình hướng tới các thiết kế công trình công cộng, nhà cộng đồng… phục vụ cuộc sống của con người như: Quy hoạch cộng đồng sống Yên Thái, Trung tâm Bảo trợ tỉnh Lào Cai, Bùi Viện Co-Living Space, Nhà ở cộng đồng huyện đảo Cô Tô…

Đồ án với đề tài “Chung cư Đống Đa” của sinh viên Trần Tuấn Anh, Đại học Kiến trúc Hà Nội giành giải xuất sắc. Theo tác giả, chung cư Tôn Thất Tùng có những nét đặc trưng quen thuộc với người dân song không gian lại trở nên bí bách do tốc độ đô thị hóa nhanh, xung quanh mọc lên hàng loạt công trình cao tầng. Dựa trên bối cảnh và thực trạng trên, đồ án đề xuất tổ hợp khối ở góc ngã tư như một sự thu mình trước bối cảnh, khối thấp nhất và có xu hướng cao dần về các phía nhằm tránh gây sự choáng ngợp thêm. Đồ án cũng khéo léo tổ chức các mảng cây xanh len lỏi vào trong công trình như một sự phản ứng lại với tốc độ đô thị hóa quá nhanh của đô thị.

sinh-vien-kien-truc-nhan-thiet-ke-nha-efc1ce5ab31c5a42030d

Đồ án giành giải Nhất của sinh viên Trần Tuấn Anh, Đại học Kiến trúc Hà Nội

Sinh viên Nguyễn Nhật Lệ, Đại học Kiến trúc Hà Nội, người giành giải nhì trong cuộc thi với Đồ án “Quy hoạch Phân khu Sâu Chua thuộc đô thị Sa Pa, tỉnh Lào Cai” chia sẻ, là một sinh viên theo học ngành Quy hoạch, em mong muốn đồ án của mình có thể giúp ích cho người dân nơi đây. Theo Lệ, người dân ở Sâu Chua 100% là người dân tộc Mông, đời sống còn nghèo khó, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tốc độ phát triển kinh tế chậm. Do vậy, em mong muốn bằng việc quy hoạch phân khu, xây dựng thêm các công trình cộng đồng sẽ giúp đời sống của người dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

sinh-vien-kien-truc-nhan-thiet-ke-nha-ff4fdbd4a6924fcc1683

Sinh viên Nguyễn Nhật Lệ mong muốn đồ án của mình được hiện thực hóa để giúp đỡ người dân Sâu Chua, Sa Pa, Lào Cai

Nhật Lệ kỳ vọng trong tương lai, đồ án quy hoạch của em có thể nhận được sự hỗ trợ để trở thành hiện thực. Cô sinh viên khóa 13 của Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng hãy đi thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều để có cơ hội tận mắt chứng kiến cuộc sống của những người dân còn khó khăn. Từ đó, các bạn sẽ biết cần phải làm gì để giúp đỡ họ.

Song song với Triển lãm các đồ án, các đại biểu cũng tham dự hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Giá trị Nhà ở Xanh”. Hơn 200 nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, đánh giá thực trạng và giá trị mà nhà ở xanh mang lại cho cộng đồng và xã hội. Các đại biểu đều nhất trí rằng phát triển công trình xanh đang là xu hướng tiên tiến và được thúc đẩy tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

sinh-vien-kien-truc-nhan-thiet-ke-nha-2b920d09704f9911c05e

Các đại biểu tham dự Hội thảo chuyên sâu “Giá trị Nhà ở Xanh”

Nhà ở xanh tại Việt Nam luôn được đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố hạn chế và cản trở, trong đó thách thức lớn nhất chính là nhận thức từ lợi ích của các bên tham gia. Điều này đã khiến cho các công trình nhà ở xanh hiện nay còn vắng bóng.

Từ góc độ cư dân, nhà ở xanh vừa giúp giảm nhu cầu về các tiện ích sinh hoạt như điện, nước, năng lượng, lại vừa có lợi ích về mặt sức khỏe, giúp chủ nhân của ngôi nhà cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 với chủ đề “Giá trị nhà ở xanh” diễn ra từ ngày 25 – 29/9 tại Hà Nội. Tuần lễ được tổ chức để hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới “World Green Building Week” diễn ra vào trung tuần tháng 9/2018 tại Paris, với mong muốn thúc đẩy xu hướng công trình xanh, kiến trúc xanh đang trong giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam. Đồng thời, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chung chống biến đổi khí hậu mà trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Phương Linh

BAOMOI.COM

Check Also

thue-kien-truc-su-o-ha-noi-hoangthuchao

KTS Hoàng Thúc Hào: Không làm thuê, vì làm thuê khó tâm huyết

Sau gần hai mươi năm làm nghề, sở hữu rất nhiều giải thưởng, luôn bận …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *