Home / Công ty xây dựng / Công bố Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018: Masan xếp ngôi vị số 1 – Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

Công bố Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018: Masan xếp ngôi vị số 1 – Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

Ngày 7/3/2017, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018. Theo đó, Masan xếp ngôi vị số 1.

500-doanh-nghiep-tang-truong-nhanh-nhat-viet-nam-2017-nguyen-dang-quang-1-

Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đứng ở vị trí số 1 trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Theo Bảng xếp hạng, 10 doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2018, Công ty CP Tài Nguyên Masan đứng ở vị trí số 1. Xếp ngôi vị Á quân là Công ty CP Đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền; “ông lớn” Vietjet Air xếp vị trí thứ 5; T&T Group xếp vị trí số 6.

500-doanh-nghiep-tang-truong-nhanh-nhat-viet-nam-2017-fast500

Danh sách Top 10 doanh nghiệp tăng trưởng manh nhất của Bảng xếp hạng FAST500 năm 2018

Vietnam Report cũng công bố Top 500 Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018.

Theo đó, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh Pía Lạp xưởng Tân Hoa Viên đứng vị trí số 1, tiếp đến là Công ty CP ô tô Long Biên.

500-doanh-nghiep-tang-truong-nhanh-nhat-viet-nam-2017-bang-xep-hang-500

Danh sách Top 10 doanh nghiệp Doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng manh nhất của Bảng xếp hạng FAST500 năm 2018

Theo Vietnam Report, khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng FAST500 cho thấy phần lớn doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2017 (62,9% đánh giá doanh thu năm 2017 tăng lên so với năm 2016 và hơn 60% nhận định lợi nhuận sau thuế tăng lên).

Về kế hoạch dự kiến trong năm 2018, hơn 70% doanh nghiệp phản hồi sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong năm nay.

Mặt khác, các doanh nghiệp đánh giá tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực là yếu tố đóng góp nhiều nhất đến tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn 5 năm từ 2013 đến 2017. Các doanh nghiệp FAST500 cho rằng, chính tiềm năng phát triển của thị trường trong nước, thị trường khu vực cùng với những cải thiện từ môi trường đầu tư, kinh doanh và thủ tục chính sách đã tạo nên thuận lợi cho tăng trưởng của doanh nghiệp trong vài năm gần đây.

Ngoài ra, việc mở rộng thị trường hiện có, phát triển các dòng sản phẩm mới và phát triển các phân khúc thị trường mới cũng là những yếu tố được doanh nghiệp chú trọng và đã đạt hiệu quả đáng ghi nhậntrong thời gian qua.

Đối thủ phải “kiêng dè” của doanh nghiệp FAST500

Năm 2018, các doanh nghiệp nhận định ba rào cản bên ngoài lớn nhất ảnh hưởng đến tăng trưởng là Chi phí đầu vào tăng, Sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh và vấn đề Thủ tục hành chính.

Trong đó, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề chi phí đầu vào, chủ yếu do giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và cạnh tranh ngày càng gia tăng trong các ngành kinh doanh (với tỷ lệ lựa chọn tương ứng là 60,5% và 52,6%).

Nhiều chuyên gia nhận định năm 2018 là năm sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt đối hàng loạt ngành nghề do dư địa thị trường hấp dẫn, mở rộng nhiều chính sách ưu đãi trong nước thu hút các doanh nghiệp ngoại. Đồng thời, xu hướng trong thời gian tới sẽ là sự liên kết giữa các doanh nghiệp lớn nhằm tạo nên giá trị cộng hưởng.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp FAST500 cho rằng hai nhóm đối thủ cạnh tranh lớn nhất phải “kiêng dè” trong năm nay là các doanh nghiệp nội địa lớn đứng đầu (50% phản hồi) và các tập đoàn đa quốc gia từ các nước phát triển đang tích cực gia nhập thị trường Việt Nam (41,2% phản hồi).

Trước tình hình thách thức, cạnh tranh đan xen, 83,8% doanh nghiệp cho biết sẽ ưu tiên tăng trưởng doanh thu/ lợi nhuận trên những thị trường hiên tại; kế đến là tăng năng suất và mở rộng sang các thị trường mới với lần lượt số doanh nghiệp lựa chọn là 59,5% và 51,4%. Đối với mục tiêu cải thiện triển vọng tăng trưởng, 73% doanh nghiệp xác định chất lượng sản phẩm và dịch vụ là yếu tố cần tập trung hàng đầu trong thời gian tới.

Tiếp tục cải thiện môi trường pháp lý

Nếu trong phản hồi của doanh nghiệp những năm trước, điều chỉnh giảm thuế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là những giải pháp được các doanh nghiệp kì vọng đầu tiên thì sang năm 2018, phần lớn doanh nghiệp đã nhận định cải thiện môi trường pháp lý là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt ở thời điểm hiện tại, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiến tới mục tiêu tăng trưởng, đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng nhanh đi kèm với phát triển bền vững.

Năm 2017 đã qua để lại nhiều dấu ấn cho nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và nền tảng kinh tế vĩ mô dần cải thiện. Đây là cơ sở hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng cho năm 2018.

Những chỉ số kinh tế và các phản hồi từ phía doanh nghiệp cũng phần nào cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức độ ổn định hơn. Tuy nhiên áp lực vẫn sẽ đến từ nhiều phía đối với doanh nghiệp Việt khi giá trị gia tăng còn ở mức thấp và năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp chưa theo kịp xu hướng thị trường hiện nay.

Để tạo nên những bứt phá nổi bật, tăng trưởng đến từ nội lực của doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết, nhưng không thể thiếu được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ. Trong năm 2018, nhiều chính sách đi vào vận hành và nhiều luật mới có hiệu lực được kì vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi, công bằng hơn cho các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bảng xếp hạng FAST500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, công bố chính thức lần đầu tiên vào năm 2011. Thứ hạng của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông… cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

Trải qua 8 năm công bố liên tiếp, Bảng xếp hạng ghi dấu những nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nghiệp FAST500 – những doanh nghiệp được ví như “những ngôi sao đang lên”, với vai trò là động lực tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Ghi danh vào Bảng xếp hạng FAST500 là những doanh nghiệp luôn tìm tòi, sáng tạo và linh biến trong kinh doanh, tận dụng các cơ hội tăng trưởng, góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà.

Bên cạnh Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, Vietnam Report cũng đồng thời công bố Top 500 Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018 với mục đích ghi nhận xứng đáng thành quả hoạt động của khối doanh nghiệp chiếm phần đông hiện nay.

Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng FAST500 năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 18/4/2018 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo Nhà Đầu Tư

HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Check Also

thiet-ke-phong-khach-dep-co-cau-thang-khuyEn-mAi-2017-1-

Giá xây nhà trọn gói 2018 – BẢO HÀNH 10 NĂM

– Đối với người Việt Nam, xây dựng nhà ở dân dụng là một việc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *