Home / Công ty thiết kế nhà / Thuê thiết kế nhà giá rẻ – tưởng rẻ mà lại hóa đắt – BetaViet

Thuê thiết kế nhà giá rẻ – tưởng rẻ mà lại hóa đắt – BetaViet

Căn nhà đối với người Việt Nam là cả một gia tài lớn. Đó không chỉ là chốn che nắng, che mưa, không chỉ là nơi để đi đi về về sau mỗi ngày làm việc mà còn là nơi “an cư” cho gia chủ “lạc nghiệp”. Khi chưa có nhà, họ phấn đấu để xây nhà. Khi có nhà rồi, họ phấn đấu để hưởng thụ cuộc sống. Đời người hiếm ai có đủ điều kiện để xây nhà nhiều lần. Vì thế xây một căn nhà là tất cả tâm huyết, tiền bạc đều đổ vào đó. Thuê thiết kế nhà là một lựa chọn hợp lý tưởng đắt mà lại hóa rẻ khi mang lại rất nhiều lợi ích và có thể tiết kiệm chi phí nhiều khoản. Tuy nhiên thuê thiết kế nhà giá rẻ lại là câu chuyện khác.

Tiền nào của nấy là minh chứng không hề sai, đặc biệt trong cuộc sống cơm áo gạo tiền này. Bạn bỏ ra nhiều tiền không chắc bạn có được chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Nhưng nếu ham của rẻ thì thứ bạn nhận lại chắc chắn không thể khiến bạn hoàn toàn hài lòng, thuê thiết kế nhà giá rẻ cũng vậy. Nếu thuê thiết kế nhà giá rẻ, bạn nhận lại được gì?

1. Bản vẽ thiếu sáng tạo, dập khuôn, không mang dấu ấn cá nhân

Khi đã bỏ tiền đầu tư để thuê thiết kế ngoài đồng nghĩa với việc người chủ mong muốn căn nhà của mình trở nên độc đáo và ấn tượng, tuy nhiên các đơn vị thiết kế nhà giá rẻ sẽ không làm được điểu này.

nhan-thiet-ke-nha-thiet-ke-nha-gia-re-tuong-re-hoa-dat-2

Một bản thiết kế nhà là bao công sức nghiên cứu, tìm tòi của kiến trúc sư với vị thế nhà, hướng nhà, kết cấu đất và những lần trao đổi với gia chủ về mong muốn, dự định cho căn nhà để xây dựng nên một bản vẽ là một, là riêng, là duy nhất. Vậy nên giá của một bản vẽ là không thể rẻ. Nó rẻ bởi nó được tái sử dụng nhiều lần, cho nhiều người khác nhau để xây nên những căn nhà giống nhau mà thôi.

Bản vẽ đó có thể cũng không phải được tạo nên bởi sự nghiên cứu hay đo đạc nào mà bởi những thay đổi nho nhỏ từ những bản vẽ có sẵn trên mạng, tận dụng lại chất xám của người khác và biến tấu chút đi thành của mình rồi kiếm lời từ nó. Nếu bạn sử dụng những bản vẽ đó, đơn giản thì chỉ là không phù hợp, không đẹp hay không độc đáp. Còn phức tạp hơn đó có thể là việc không phù hợp với kết cấu nền đất, không tính toán được đầy đủ những ảnh hưởng của thời tiết hay đội chi phí xây dựng do giai đoạn tính toán ban đầu không được chuẩn xác. Nghĩ là rẻ rồi cuối cùng lại hóa đắt chính vì thế.

2. Không theo dõi và giám sát công trình

Khi thuê một công ty tư vấn và thiết kế nhà chuyên nghiệp, ngoài việc cung cấp bản vẽ phù hợp với từng căn nhà thì còn đảm nhận việc giám sát để đảm bảo tiến độ thi công và quá trình xây dựng y như bản vẽ. Nếu thuê thiết kế nhà giá rẻ, họ chỉ bàn giao cho bạn mẫu thiết kế và đó là hết trách nhiệm. Nếu chỉ cần như thế thì trên mạng thiếu gì những mẫu miễn phí đâu, tại sao phải tốn tiền thuê thiết kế làm gì cho mất công, mất của lại chuốc thêm bực vào người?

nhan-thiet-ke-nha-giam-sat-cong-trinh

3. Không chịu trách nhiệm với những rắc rối phát sinh

Một bản thiết kế nhà hoàn chỉnh không chỉ là thiết kế được khung nhà, bố trí nội thất mà còn phải chi tiết cụ thể cả đường điện, nước, tính toán phù hợp với hướng nhà và điều kiện khí hậu của khu vực đó. Nếu bạn xây nhà vào mùa hè, thiết kế đó rất thoáng gió, nhưng vào mùa đông thì lạnh như ở ngoài trời, đó là một ví dụ. Hay khi xây xong thì điện nước hoàn hảo, đến khi hỏng hóc cần sửa chữa thì bó tay, đục tường hay thay lại tất cả các thiết bị không phải là trường hợp hiếm gặp.

nhan-thiet-ke-nha-thiet-ke-nha-gia-re-tuong-re-hoa-dat-2-1

Các đơn vị thiết kế nhà giá rẻ chắc chắn sẽ không chịu trách nhiệm với những rắc rối đó của bạn đâu. Việc của họ là nhận tiền, bàn giao thiết kế và chỉ đến đó thôi. Những rắc rối sau này bạn phải tự mình khắc phục. Nhưng nếu là một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, những vấn đề đó chắc chắn sẽ được tính toán và nhìn nhận , phân tích kỹ càng. Hoặc chí ít nếu điều đó xảy ra, họ sẽ cử thợ xuống hỗ trợ bạn.

4. Không được sửa theo sở thích

Với các đơn vị thiết kế nhà giá rẻ, sẽ có một cam kết là khách hàng được quyền thay đổi thiết kế trong bao nhiêu lần. Ví dụ bạn được thay đổi 3 lần nhưng đến lần thứ 4 vẫn thấy không hài lòng thì phải làm thế nào? Bỏ hết đi tìm đơn vị thiết kế mới hay cắn răng chấp nhận xây tiếp?

nhan-thiet-ke-nha-sua-chua-nha

Có thể sẽ tiết kiệm được một khoản nhỏ khi thuê thiết kế nhà giá rẻ, nhưng với từng đấy những bất cập và rắc rối, liệu điều đó có đáng – tưởng rẻ mà lại hóa đắt. Nếu đã thuê thiết kế nhà, hãy tìm đến những đơn vị uy tín, còn không, tự thiết kế có khi còn không phải mua những ấm ức vào người.

BETAVIET

Check Also

thue-kien-truc-su-o-ha-noi-hoangthuchao

KTS Hoàng Thúc Hào: Không làm thuê, vì làm thuê khó tâm huyết

Sau gần hai mươi năm làm nghề, sở hữu rất nhiều giải thưởng, luôn bận …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *