Home / Mặt tiền nhà / Kỳ công nội thất gỗ của xe Bentley – Kinh nghiệm – NDH.vn

Kỳ công nội thất gỗ của xe Bentley – Kinh nghiệm – NDH.vn

(NDH) Wood Shop chỉ nhận mua các loại gỗ cao cấp vì tất cả các vật liệu Bentley Motors mua vào đều được sử dụng với màu gốc và tỏa sáng vẻ đẹp tự nhiên.

Tất cả bắt đầu trong một vườn cây ăn quả ở California hồi đầu thế kỷ 20 khi WO Bentley vẫn còn là một cậu bé trên một chiếc xe đạp. Gốc còn lại của một cây óc chó hàng chục năm tuổi khoe ra những đường vân độc đáo. Ngày nay, những đường vân đó vẫn sống động lấp lánh trên xe Bentley.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4446147

Công việc của chuyên gia chọn gỗ Adrian Minshull là đi du lịch đến Ý và các nơi khác để nhập khẩu những đoạn gốc cây ấn tượng này. Ông đã thẩm định hàng nghìn gốc cây óc chó nên có khá nhiều kinh nghiệm đánh giá. Minshull có thể ước tính chính xác rằng mỗi gốc cây ấy đủ trang trí bao nhiêu nội thất xe khi một tấm gỗ được cắt thành lá mỏng 0.6mm. Những tấm gỗ ở phần gốc có giá trị hơn so với phần thân trên.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4446123

Cây óc chó

Ông Adrian cho hay: “Tôi đã lựa chọn gỗ bảy năm nay, đánh giá nguồn gốc hoặc chất lượng và khả năng sử dụng”. Gỗ óc chó là quen thuộc nhất, nhưng không có nghĩa là nhà máy Crewe chỉ sử dụng loại gỗ này. Gỗ sồi của Anh cũng có nhưng ngày càng hiếm, do đó hãng xe Anh đã giới thiệu hai loại gỗ dương mai và vavona. Vì là giống có nguy cơ tuyệt chủng nên gỗ gụ không được sử dụng. Gỗ thích “mắt chim” cũng là một loại có vân đặc biệt nhưng loại gỗ này rất khó chế biến. Một số khách hàng lựa chọn gỗ óc chó cho các bộ phận của xe.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4446127

Gốc cây óc chó

Ông Adrian tiết lộ: “Chúng tôi sản xuất gỗ cho 9 xe 4 cửa và một vài chiếc xe 2 cửa mỗi ngày”. Adrian đã bắt đầu làm việc tại nhà máy như một người học việc từ năm 16 tuổi, và đã vào Wood Shop – bộ phận chuyên chế biến gỗ ốp xe Bentley – khi 21 tuổi. Cha của Aridan đã làm việc tại Crewe được 25 năm và em trai song sinh của ông cũng làm việc ở đó.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4446131

Ngày nay cách chế biến gỗ ốp như vậy là rất hiếm. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô cung cấp gỗ ốp đều sử dụng máy ép tạo ra áp lực rất cao. Điều này làm gỗ ốp mất các đặc tính tự nhiên của chúng, vì vậy cần phải tẩy trắng và nhuộm màu.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4446119

Riêng gỗ ốp trên mỗi chiếc Bentley đều là độc nhất, và từ khi bắt đầu quá trình sản xuất, nó được đánh số trùng với số khung gầm của chiếc xe dự định trang trí, vì vậy mà từ mỗi lá gỗ mỏng có thể được truy ngược trở lại cây sản sinh ra tấm gỗ đó.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4439359

Ngày nay, trung bình mỗi chiếc xe sử dụng số gỗ ốp nhiều hơn khoảng 60% so với 20 năm trước đây. Wood Shop sử dụng 16 lá gỗ để tạo ra 26 thành phần trung tâm trong một chiếc Bentley, cộng thêm 8 lá cho các tay vịn. Các tùy chọn như bàn dã ngoại hoặc các tấm ốp cửa bổ sung có thể nâng tổng diện tích gỗ ốp trong một chiếc Bentley lên đến 6,5m2.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4439383

Tận dụng sự trùng lặp vân gỗ ở gốc, các lá gỗ được tăng gấp đôi lên để tạo ra một hiệu ứng hình ảnh đối xứng. Ví dụ, bốn lá được xếp nối tiếp kết thúc để tạo thành một kiểu mẫu đối xứng qua trung tâm táp lô, và kiểu mẫu này lại xuất hiện và lặp lại trong bảng điều khiển để tạo ra một hiệu ứng tầng trong khắp xe. Các thanh vịn cũng thể hiện kiểu vân khác, với cùng một khuôn mẫu lặp đi lặp lại trên mỗi cánh cửa.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4439387

Phải mất 13 ngày để sản xuất một bộ đầy đủ gỗ ốp đánh bóng. Các lá gỗ được định hình, ép và kết hợp với khảm gỗ trang trí. Các tấm gỗ ốp đòi hỏi phải phù hợp với bảng công cụ hoặc bề mặt cong như trên táp lô hoặc giao diện điều khiển, nhưng vật liệu này rất dễ gẫy. Do đó, chúng phải được thực hiện trong một căn phòng có độ ẩm thích hợp để giữ được độ đàn hồi cần thiết.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4446115

80 thợ thủ công làm việc trong Wood Shop đều trải qua các kỳ sát hạch kỹ năng khắt khe, cùng ít nhất 8 người học nghề. Trong khu vực máy, gỗ số lượng lớn được cắt theo chiều dài và lưu hồ sơ, sử dụng bộ định tuyến 5 và 3 trục do máy tính điều khiển (hiện là duy nhất trong ngành công nghiệp ô tô) để đạt được các hình dạng phức tạp nhất.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4446143
mat-tien-nha-co-ban-cong-4446139

Tay vịn, viền gương và bàn dã ngoại thỉnh thoảng được chế tạo bằng kỹ thuật sản xuất đồ gỗ truyền thống. “Chúng tôi khai thác công nghệ vì tốc độ, nhưng vẫn giữ tất cả các kỹ năng cốt lõi trong chế biến gỗ”, ông Adrian phát biểu.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4439347

Mỗi chiếc xe sau đó được làm sạch và chuẩn bị thủ công, quá trình này mất 5 tiếng rưỡi, sau đó chiếc xe sẵn sàng được đưa vào môi trường phun sơn mài. Sơn mài sử dụng hiện nay là loại thân thiện môi trường, sáng bóng và hầu như không gợn. Nó được sơn 5 lớp và mất 3 ngày để hoàn thành trước khi bắt đầu công việc loại bỏ các tỳ vết để đạt được bề mặt sáng bóng như gương.

mat-tien-nha-co-ban-cong-4439355

Các tấm gỗ ốp được đánh giấy ráp bằng cách sử dụng một đai cát nhưng chủ yếu là bằng tay, sử dụng lên đến năm tập giấy nhám. Cuối cùng đến khu vực hoàn tất và đánh bóng bằng sáp trước khi chà bóng bằng bông lau đánh bóng. Gỗ ốp sau quá trình đánh bóng hoàn tất sẽ có độ bền cao và khả năng chống chọi với các tác hại từ bên ngoài.

NGƯỜI ĐỒNG HÀNH

Check Also

mau-nha-ong-3-tang-4x12m-1

Mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12m hiện đại, tiện nghi – Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp

Thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12m là mẫu thiết kế với diện tích khá …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *