Home / Mua bán nhà / 800 nghìn lon bia, 24 triệu đồng và niềm vui của 3 phụ nữ vùng biên | Xã hội | Báo Nghệ An điện tử

800 nghìn lon bia, 24 triệu đồng và niềm vui của 3 phụ nữ vùng biên | Xã hội | Báo Nghệ An điện tử

Từ niềm vui ở Cao Vều

Dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) năm nay, chị Lô Thị Hằng (SN 1992) ở bản Vều 3, xã Phúc Sơn (Anh Sơn) có thêm một niềm vui bất ngờ, đó là được tặng con bò giống trị giá 8 triệu đồng. Món quà đặc biệt này xuất phát từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN Việt nam và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp phát động.

Gia đình chị Lô Thị Hằng thuộc diện khó khăn nhất bản, bởi vợ chồng vừa mới ở riêng, thiếu ruộng đất sản xuất, hai con còn nhỏ, chi phí học tập và sinh hoạt khá tốn kém. Để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, chồng chị Hằng phải kiếm việc làm thuê, làm mướn; còn chị vào rừng hái măng.

ban-nha-quan-12-duoi-600-trieu-bienganlatrieuchungdaudadaytatrangthuonggap3677546-16102018

Lãnh đạo huyện Anh Sơn, Hội LHPN huyện và Đồn Biên phòng Phúc Sơn trao tặng bò cho chị Hồ Thị Thúy (bản Vều 4). Ảnh: Công Kiên

Chị Hằng chia sẻ: “Lâu nay, vợ chồng em mơ ước có con bò giống để chăn nuôi, rồi từ đó từng bước gây dựng thành đàn làm vốn nhưng ngặt nỗi chưa có đủ tiền, không có tài sản lớn để thế chấp vay ngân hàng. Thật may mắn, hôm nay được cấp trên hỗ trợ, chúng em sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt để không phụ lòng của chị em phụ nữ toàn huyện”.

Tương tự, gia đình chị Hồ Thị Thúy (SN 1986) ở bản Vều 4 cũng gặp hoàn cảnh khó khăn vì thiếu đất và ruộng sản xuất, nuôi hai con nhỏ và vợ chồng hàng ngày phải làm thuê để trang trải cuộc sống. Đợt này, chị Thúy cũng được hỗ trợ bò giống từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Giống với hoàn cảnh chị Hằng và chị Thúy, nhưng chị Lương Thị Hồng (SN 1984) ở bản Vều 2 có tới 3 con nhỏ nên cuộc sống có phần khó khăn hơn. Đã thế, bản thân chị hay đau ốm phải điều trị thường xuyên nên không tích cóp được khoản tiền để đầu tư phát triển chăn nuôi. Nhận được bò giống từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, chị vô cùng vui sướng.

“Hay tin được hỗ trợ bò giống, vợ chồng em mừng quá, mấy đêm liền không ngủ được. Hôm qua chồng em đã lên rừng chặt cây, lấy tranh cọ về làm chuồng. Còn em tranh thủ vỡ mảnh đất bên mép đồi để trồng cỏ sữa” – chị Hồng bộc bạch.

Đến sự gom nhặt của chị em khắp toàn huyện

Trước ngày lên vùng biên Cao Vều chứng kiến niềm vui của 3 người phụ nữ dân tộc Thái, chúng tôi có dịp đến bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) và được chứng kiến cảnh chị em phụ nữ tập kết phế liệu. Chị Hà Thị Hằng, một hội viên ở bản cho hay, trước đây, những thứ lon bia và nước ngọt dùng xong thường vứt chỏng chơ sau vườn, thi thoảng có người mua phế liệu đến xin nhặt.

Từ ngày chi hội phụ nữ phát động thu gom phế liệu để gây quỹ ủng hộ chị em phụ nữ khó khăn vùng biên giới, chị luôn treo sẵn chiếc bao tải phía sau bếp, mỗi khi có lon bia và nước ngọt lại bỏ vào. Những khi rảnh rỗi, chị còn đi dọc các tuyến đường, ra tận bãi sông gom nhặt phế liệu.

Không riêng chị Hằng, mà hầu hết các chị, các mẹ ở bản Bộng đều tích cực thu gom phế liệu. Theo lời chị Hà Thị Quy – Chi hội trưởng Phụ nữ bản Bộng, tính đến giữa tháng 10, chị em trong bản thu gom được gần 700 lon bia, nước ngọt và 8kg giấy loại, nộp lên Hội LHPN xã để gây quỹ ủng hộ chị em nghèo vùng biên.

ban-nha-quan-12-duoi-600-trieu-bna-tr-cao-veu-5anh-cong-kien6948015-20102018

Chị em phụ nữ xã Long Sơn (Anh Sơn) tập kết phế liệu thu gom. Ảnh: Công Kiên

Phong trào thu gom lon bia và phế liệu diễn ra khắp các bản làng của huyện miền núi Anh Sơn. Điển hình như chị em phụ nữ xã Thạch Sơn gom được gần 1.500 lon bia và nước ngọt, 62 kg sắt vụn, 76 kg nhựa và 48 kg giấy loại với tổng số tiền thu được gần 1 triệu đồng. Chị em ở xã Long Sơn gom được gần 1.300 lon bia và nước ngọt, gần 200 kg nhựa và 5 kg giấy loại.

Ở xã Tào Sơn, 12 chi hội phụ nữ thu gom được gần 5.200 lon bia, 86 kg nhựa và 15 kg bìa các tông, số tiền bán được 1,5 triệu đồng. Tương tự, xã Tường Sơn dành được hơn 2 triệu đồng để tặng chị em phụ nữ nghèo vùng biên giới…

Chị Phạm Thị Hồng Thảo – Chủ tịch Hội LHPN huyện Anh Sơn cho biết: “Triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội phối hợp với Đồn biên phòng Phúc Sơn nhận giúp đỡ một số chị em có hoàn cảnh khó khăn ở Cao Vều. Bước đầu, phát động hội viên thu gom được gần 800 nghìn lon bia, 1.200 kg nhựa, 1.100 kg sắt, 320 kg giấy loại, bán được 24 triệu đồng mua 3 con bò giống tặng 3 chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

ban-nha-quan-12-duoi-600-trieu-bna-tr-cao-veu-6-anh-cong-kien7516215-20102018

4 biểu hiện trẻ bị đau dạ dày bố mẹ nên lưu tâm

BÁO NGHỆ AN ĐIỆN TỬ

Check Also

ban-nha-duoi-500-trieu-quan-go-vap-mua-nha-ba-diem-hoc-mon-1-1

Mua nhà Bà Điểm Hóc Môn có sổ hồng, nhà gần chợ – BĐS Nhà Việt

Nếu bạn đang cần mua nhà Bà Điểm Hóc Môn có sổ hồng, nhà gần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *